ĐẤT THỔ CƯ LÀ GÌ? TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐẤT THỔ CƯ

Đất thổ cư là gì? Có bao nhiêu lại đất thổ cư? Theo Luật Đất đai năm 2013 thì đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, được nhà nước công nhận thông qua sổ đỏ. Cụ thể chủ đất thổ cư sẽ có quyền xây nhà ở, các công trình phục vụ nhu cầu sống,...

ĐẤT THỔ CƯ LÀ GÌ? TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐẤT THỔ CƯ

- Đất thổ cư là gì? Có bao nhiêu lại đất thổ cư? Theo Luật Đất đai năm 2013 thì đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, được nhà nước công nhận thông qua sổ đỏ. Cụ thể chủ đất thổ cư sẽ có quyền xây nhà ở, các công trình phục vụ nhu cầu sống,... Tóm lại đất thổ cư là đất được cấp phép để ở hoặc xây dựng nhà phục vụ mục đích này.

dat-tho-cu-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-dat-tho-cu-.jpg

Đất thổ cư là gì ? và những điều cần biết về đất thổ cư ( nguồn: internet)

Hiện nay đất thổ cư được chia thành hai loại chính.

+ Đất thổ cư đô thị (ODT) :

+ Đất thổ cư nông thôn (ONT) :

- Các quy định về đất thổ cư và thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất.

* Đất thổ cư có sổ đỏ không? Mảnh đất thổ cư đã có nhà hoặc các công trình đi kèm khác hay chưa thì đều sẽ được cấp sổ đỏ hay còn gọi là Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay Ủy ban nhân dân các cấp cùng Cơ quan Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm và quyền hạn cấp loại giấy tờ này cho người dân.

* Đất thổ cư có xây nhà được không? Về cơ bản thì đất thổ cư chính là đất để người dân xây nhà cũng như các công trình phục vụ nhu cầu ở nói chung.

* Đất thổ cư phải đóng thuế bao nhiêu? Cách tính thuế cho đất thổ cư và công thức chung cho thuế của 1 mảnh đất/1 năm được tính theo: (Diện tích đất tính thuế) x (Giá của 1m2 đất) x (Thuế suất)

* Đất thổ cư có dùng cho mục đích kinh doanh được không? Hiện nay trong Luật hay các Nghị định đã được Chính phủ ban hành chưa có mục nào quy định xử phạt đối với việc chủ sở hữu dùng đất thổ cư để kinh doanh.

* Các bước chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư.

 Bước 1: Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định hiện hành.

 Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường địa phương.

 Bước 3: Nộp phí chuyển đổi đất và nhận kết quả. Số tiền cần nộp sẽ được cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường thông báo đến bạn. Bạn sẽ thực hiện nộp phí tại cơ quan thuế địa phương và giữ hóa đơn để xuất trình khi cần.

* Chuyển đổi đất vườn trên cùng thửa đất có nhà ở lên đất thổ cư Quy trình thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất vẫn tương tự như đối với đất có cây trồng lâu năm (đất nông nghiệp). Tuy nhiên khoản phí phụ thu khi chuyển đổi mục đích sử dụng loại đất này lại được tính theo công thức: Tiền sử dụng đất phải nộp = 50% x Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở.

#facelandjsc #batdongsanfaceland